Search HitechHome.com
 

    
  หน้าหลัก

   เกี่ยวกับเรา

   ร่วมงานกับเรา

   ศูนย์บริการออกแบบระบบรดน้ำ

   ช่องทางจัดจำหน่าย

   บทความของเรา

   ทำไมต้องเป็น Rain Bird

   Showroom ของเรา

RAIN BIRD ระบบรดน้ำอัตโนมัติ


นิตยสาร Open House ฉบับเดือนสิงหาคม-กันยายน 2006

"เวลาในปัจจุบันเป็นเรื่องการแข่งขันมากขึ้น ทุกวันนี้คุณมีเวลามากแค่ไหนในการดูแลต้นไม้ของคุณ ต้นไม้ที่ปลูกไว้อย่างสวยงามต้องลงทุนไปกับมันเยอะเหมือนกัน แต่พอไม่มีเวลาดูแลต้นไม้ก็เริ่มเหี่ยวแห้ง แต่ถ้าหากคุณไม่มีเวลาสิ่งนี้ก็จะเป็นสิ่งที่อำนวยความสะดวกให้คุณ มันจะคอยรดน้ำต้นไม้ให้คุณ คราวนี้จะเดินทางไปต่างจังหวัดหรือไปทำธุระก็ไม่ต้องห่วงเรื่องการรดน้ำต้นไม้" คุณวิโรจน์ วรรณรัตน์

เคยบ้างไหมที่ต้องตื่นขึ้นมารดน้ำต้นไม้ตอน 6 โมงเช้า ความรู้สึกคงน่าเบื่อน่าดู แต่ถ้าจะจ้างคนมาดูแลก็เป็นห่วงว่าเขาจะดูแลให้ไม่ดี รดน้ำไม่ทั่วถึง คิดไปก็มีแต่ปัญหา ต่อจากนี้ไปเรื่องนี้จะกลายเป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณ เมื่อคุณได้รู้จักกับ Rain Bird ระบบการรดน้ำอัตโนมัติที่มีถิ่นกำเนิดจากประเทศสหัฐอเมริกา นำเข้ามาให้เรารู้จักโดยบริษัท ไฮเทคโฮม ซิสเท็มส์ จำกัด

"การรดน้ำต้นไม้ในบ้านเราไม่ว่าอดีตหรือปัจจุบันก็คือการใช้สายยาง พอใช้สายยางก็จะมีปัญหาอยู่ว่าเรารดน้ำได้ไม่ตรงจุด ถูกต้นไม้บ้าง ไม่ถูกบ้าง บางครั้งปิดก๊อกน้ำไม่สนิทน้ำก็ไหลออกมา สวนก็จะชุ่มเกินไปหรือแฉะเกินไป และจะมีปัญหาในเรื่องค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้นถ้าสายยางเกิดรั่ว หรือเวลารดน้ำไปแล้วสายยางพันกัน คราวนี้ความรำคาญก็จะเกิดขึ้น

การนำเข้าระบบสปริงเกลอร์เป็นเพราะว่าเราเล็งเห็นข้อดีของมันแล้วว่าสามารถช่วยเราในเรื่องเวลา เพิ่มความสะดวกสบาย เวลาที่เราไปต่างจังหวัดหรือว่าไปทำธุระนอกบ้าน เจ้าสปริงเกลอร์นี้ก็จะรดน้ำให้เรา เพราะว่าสามารถตั้งเวลาการทำงานของระบบได้ ขึ้นอยู่กับเราว่าจะตั้งไว้ให้รดน้ำตอนกี่โมง หรือว่ารดนานกี่นาที ระบบการทำงานทั้งหมดมีอยู่สามขั้นตอน ขั้นตอนที่หนึ่งเรียกว่า คอนโทรลเลอร์ ซึ่งทำงานเหมือนสมองส่วนกลางของมนุษย์ที่คอยสั่งให้เราเดิน ให้เราวิ่ง ให้เรานอน ส่วนเจ้าคอนโทรลเลอร์ก็จะคอยสั่งว่ารดน้ำได้เมื่อไร เวลาเท่าไร ขั้นตอนที่สองคือ วาล์วไฟฟ้า ตัวที่เราใช้เปิดปิดน้ำทั่วๆไป น้ำจะเปิดหรือปิดขึ้นอยู่กับการสั่งงานของตัวนี้ ส่วนที่สามก็คือ สปริงเกลอร์ สปริงเกลอร์ก็มีอยู่หลายประเภท เป็นหัวจ่ายแบบ Pop Up Sprinkler คือการฝังลงไปในดิน เวลาทำงานแรงดันน้ำจะทำให้มีการกระแทกตัวของมันเองโผล่ขึ้นมาเหนือดิน เวลาที่รดน้ำเสร็จก็จะเก็บตัวลง เพราะฉะนั้นเวลาที่เราตัดหญ้าหรือว่าเล่นกับลูกๆ ก็จะไม่มีปัญหาเรื่องของการวิ่งชน แล้วก็ไม่บดบังทัศนียภาพในสนามด้วย

ส่วนการเลือกประเภทของสปริงเกลอร์ขึ้นอยู่กับประเภทของสวนด้วยว่าเป็นแบบใด สนามหญ้าธรรมดา มีต้นไม้ใหญ่หรือเปล่า หรือว่ามีไม้พุ่ม เราก็จะเลือกให้เหมาะสมกับสภาพสวน และบางทีก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้าด้วย เพราะบางทีเราก็ต้องการความสวยงาม บางที่มีหัวแบบนี้แล้วก็อยากจะมีอีกแบบ ระบบการพ่นจ่ายที่แตกต่าง รัศมีความกว้าง เรียกได้ว่าทุกวันนี้การรดน้ำการรดน้ำมีเรื่องของความสวยงามเข้ามาเกี่ยวข้อง

ถ้าเป็นช่วงฝนตกเราจะมีตัวเสริมพิเศษที่เรียกว่าตัวเลนส์เซ็นเซอร์ต่อกับตัวคอนโทรลเลอร์ในการบอกว่าถ้าฝนตกให้หยุดทำงาน ตัวนี้จะติดตั้งไว้ที่หลังคาบ้านเพื่อตรวจจับปริมาณน้ำ นอกจากนั้นจะมีเครื่องมือตรวจจับความชื้นในดิน ถ้าดินมีความชื้นมากคอนโทรลเลอร์ก็จะสั่งให้จ่ายน้ำน้อยลง ราคาขายอยู่ที่ 80,000-90,000 บาท รวมทั้งการติดตั้งและอุปกรณ์เสริมต่างๆ ที่เพิ่มเข้ามา และขึ้นอยู่กับความต้องกว้างของสวนด้วย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 0-2411-4089

Click!! เพื่อดูบทสัมภาษณ์ หน้า 1

Click!! เพื่อดูบทสัมภาษณ์ หน้า 2